Bệnh Tiền Liệt Tuyến Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Switch to desktop Register Login

Vui Khỏe Mỗi Tuần "Tìm hiểu về bệnh Tiền liệt tuyến"

Nếu như phụ nữ bận tâm đến các bệnh như là : Ung thư vú, ung thư cổ tử cung thì mối bận tâm của nam giới là các chứng bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt. Bệnh tuyến tiền liệt là một trong những bệnh phổ biến nhất đối với họ bao gồm: Viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và ung thư tuyến tiền liệt.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 31 Tháng 10 2016 09:39

Lượt xem: 522

Có nhiều người bị bệnh u xơ tiền liệt tuyến không ?

Chào các bác sĩ ! Tôi là Hoàng Trọng Lâm Cho tôi hỏi tỉ lệ người bị mắc bệnh U xơ tiền liệt tuyến có nhiều không mà trong hội người cao tuổi của phường tôi có rất nhiều người có các triệu chứng như sau: 

- Đi tiểu khó, phải rặn, thời gian đứng tiểu lâu.

- Tia nước tiểu nhỏ, từng giọt.

- Tiểu buốt.

Cho tôi hỏi những người có dấu hiệu, triệu chứng như vậy có phải là u xơ tuyến tiền liệt không ? Nhưng cũng có người có các triệu chứng trên đi siêu âm thì không phải u xơ tiền liệt tuyến, như vậy là thế nào và có phải điều trị không ? Xin cảm ơn !

co-nhieu-nguoi-bi-benh-u-xo-tien-liet-tuyen-khong

tỉ lệ người bị u xơ phì đại tiền liệt tuyến rất cao khi từ 50 tuổi trở lên

Chào bác Lâm !

U xơ phì đại tiền liệt tuyến nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra các triệu chứng sau tuổi 50.

Hơn 50% nam giới trên 50 tuôi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến.

Tỷ lệ này lên tới 88% ở người trên 80 tuổi.

Những người bị u xơ phì đại tiền liệt tuyến có các triệu chứng như: Đi tiểu khó, phải rặn, thời gian đứng tiểu lâu,Tia nước tiểu nhỏ, từng giọt,Tiểu buốt. là đúng. Ngoài ra có 1 số bệnh nhân có kích thước tiền liệt tuyến nhỏ nhưng lại có các dấu hiệu trên. trong khi một số bệnh nhân có khối u tiền liệt tuyến lớn nhưng triệu trứng lại không rõ rệt bởi vậy việc điều trị không chỉ phụ thuộc kích thước khối u mà còn phụ thuộc cả vào mức độ và dấu hiệu bệnh u xơ tiền liệt tuyến nữa. 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 27 Tháng 10 2016 08:11

Lượt xem: 545

Môt số yếu tố làm tăng phì đại tiền liệt tuyến là gì ? và hậu quả của bệnh ?

Chào các bác sĩ của phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoa Việt ! Tôi là Đào Duy Anh năm nay 55 tuổi, các bác sỹ có thể cho tôi biết  Môt số yếu tố làm tăng phì đại tiền liệt tuyến và Hậu quả của phì đại tiền liệt tuyến già gì ? Xin cảm ơn !

Chào bác Anh ! Phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoa Việt xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

* Một số yếu tố làm tăng phì đại tuyến tiền liệt như:

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt không tốt, hoạt động sinh hoạt tình dục không đều đặn ...

- Người thường xuyên nhịn tiểu, để nước tiểu tồn dư lại trong bàng quang nhiều dẫn đến tình trạng viêm thường xuyên cũng sinh u xơ, phì đại.

- Hút thuốc lá, uống nhiều rượu.

- Quan hệ tình dục không an toàn khiến mắc các bệnh lây nhiễm dấn đến viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt ...

mot-so-yeu-to-lam-tang-phi-dai-tien-liet-tuyen-la-gi-va-hau-qua-cua-benh

Hậu quả khi bị phì đại tuyến tiền liệt:

- Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại, u xơ tiền liệt tuyến sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo làm xuất hiện các triệu chứng tiểu tiện như: Tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần ... nếu nặng có thể gây bí tiểu mãn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận.

*** U xơ, Phì đại tiền liệt tuyến tuy bệnh lành tính nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh nếu để kéo dài có thể dẫn đến Ung thư tiền liệt tuyến .

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 22 Tháng 10 2016 07:23

Lượt xem: 1546

Tuyến tiền liệt có thay đổi trong cuộc đời bạn không ?

Chào các sỹ của phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoa Việt !

Tôi tên là Trịnh Hoài Đông 33 tuổi, tôi đi siêu âm rất nhiều lần từ trước đến nay rồi, tôi thấy mỗi lần siêu âm thì kích thước tiền liệt tuyến của mình đều khác nhau lần gần đây nhất tôi đi siêu âm thì các bác sĩ kết luận tôi bị viêm tuyến tiền liệt và kích thước tuyến tiền liệt của mình khác với lần trước. vậy bác sĩ cho tôi biết Tuyến tiền liệt có thay đổi nhiều lần trong cuộc đời không ? và kích thước của tuyến tiền liệt bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn ? Mỗi lần siêu âm kích thước khác nhau như vậy nên tôi không tin tửởng vào kết quả siêu âm lắm, bác sĩ có thể cho tôi biết các dấu hiệu bị viêm tiền tuyến là gì ? xin cảm ơn !

tuyen-tien-liet-co-thay-doi-trong-cuoc-doi-ban-khong

tuyến tiền liệt sẽ thay đổi nhiều lần trong cuộc đời bạn

Chào bạn Đông ! Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau.

* Tuyến tiền liệt thay đỏi nhiều lần trong đời

- Lúc mới sinh kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu. Ở thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm, nhưng sau đó tuyến tiền liệt bắt đầu lớn lên nhanh chóng. sau tuổi 20 tuyến tiền liệt sẽ ổn định về kích cỡ và hình dạng. thông thường kích cỡ bằng quả óc chó. Sau đó tuyến tiền liệt thường giữ nguyên kích thước đến tuổi ngũ tuần và bắt đầu to lên ở những năm sau đó.

* Người bình thường có kích thước tuyến tiền liệt từ 15-25 gr. Khi kích thước tuyến tiền liệt to hơn như vậy thì gọi là u xơ, phì đại tiền liệt tuyến. 

Các triệu dấu hiệu của viêm tiền liệt tuyến là: đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt ... Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần ...

Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh tiền liệt tuyến hãy gọi cho phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hoa Việt để được tư vấn cụ thể hơn hotline: 0123.333.1999.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 22 Tháng 10 2016 09:23

Lượt xem: 969

Bao mạc tuyến tiền liệt được chia thành mấy lớp ? Có những tác dụng gì ?

Bao mạc tuyến tiền liệt có thể chia thành 3 lớp :

Lớp ngoài : là một lớp tổ chức kết đế xốp, bên trong có 1 mạng mạch máu tĩnh mạch phong phú.

Lớp vỏ sợi : là 1 lớp vỏ được hình thành bởi lớp màng gân chậu bọc tuyến tiền liệt.

Lớp cơ: được hình thành bởi sự liên kết giữa lớp cơ với các sợi của một lượng lớn cơ bắp trong trung mô.

Bề mặt của tuyến tiền liệt, bị tổ chức kết đế, bao mạc và được hình thành bởi cơ trơn bằng nhẵn bao vây.

bao-mac-tuyen-tien-liet-duoc-chia-thanh-may-lop-co-nhung-tac-dung-gi

Bao mạc của tuyến tiền liệt có thể chia làm 3 lớp (ảnh minh họa)

Tác dụng của bao mạc:

- Quấn bọc lấy tuyến thể tuyến tiền liệt.

- Bao mạc phía trước và bên cạnh có dây chằng tuyến tiền liệt xương chậu và dây chằng bên cạnh, đem tuyến tiền liệt cố định sau xương chậu, trên xương hố chậu và trên sợi cơ hậu môn.

- Bao mạc chắc dẻo, có thể phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt phát triển ra phía sau.

- Khi tiến hành phẫu thuật tuyến tiền liệt tăng sinh tuyến thể cần được lấy ra từ trong bao mạc nhất thiết không được làm tổn thương đến bao mạc và tĩnh mạch tuyến tiền liệt có thể làm giảm thiểu chẩy máu và tránh việc sau phẫu thuật bị tái phát.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 09 Tháng 6 2015 10:08

Lượt xem: 833

Quan hệ giải phẫu của tuyến tiền liệt với niệu đạo như thế nào ?

Niệu đạo của nam giới dài khoảng 20 cm , khi dương vật ở trạng thái cương cứng lên, thì thể hiện hình chứ "S" có thể phân thành dương vật, phần cầu, phần màng và phần tuyến tiền liệt. Vách niệu đạo sinh dục chia niệu đạo thành hai bộ phận là: Niệu đạo trước và niệu đạo sau. Niệu đạo sau bắt đầu từ cửa ngoài của niệu đạo, đến mép dưới vách niệu đạo và sinh dục đến cửa trong niệu đạo.

quan-he-giai-phau-cua-tuyen-tien-liet-voi-nieu-dao-nhu-the-nao

Hình 1 - Sơ đồ phân đoạn niệu đạo nam giới

Niệu đạo trước được chia làm 3 bộ phận:

Niệu đạo đầu dương vật: Từ cửa ngoài niệu đạo đến rãnh đầu của quy đầu. 

Niệu đạo phần treo: còn được gọi là niệu đạo phần dương vật là bộ phận dài nhất của niệu đạo.

Niệu đạo phần cầu: Nằm ở bên bụng của 2 miếng thể xốp của dương vật, có sự bao bọc của thể xốp niệu đạo.

- Niệu đạo sau được chia làm 2 bộ phận:

Niệu đạo phần màng: Tương đối ngắn, nó là đoạn niệu đạo xuyên qua vách niệu đạo sinh dục, bị cơ chằng của màng niệu đạo quấn xung quanh.

Niệu đạo phần tuyến tiền liệt : Nằm ở giữa màng gân trên vách niệu đạo sinh dục tới cửa niệu đạo trong xung quanh bị tuyến tiền liệt bao vây, hoàn toàn nằm trong khoang chậu, là chỗ niệu đạo rộng nhất, túi tinh được lồi lên ở phần đáy của nó, nó là tiêu chuẩn quan trọng khi kiểm tra nội soi niệu đạo, Niêm mạc niệu đạo đàu xa của túi tinh hình thành nếp nhăn, được gọi là sống niệu đạo, một ổ nhỏ ở giữa sống niệu đạo gần đầu, là cửa ống tuyến thùy giữa của tuyến tiền liệt; ổ lõm giữa 2 bên túi tinh là bộ phận cửa ống tuyến thùy bên của tuyến tiền liệt, ổ lõm giữa túi tinh là dấu vết của ống Muller (Gyneduc - ống cạnh trung thận) khi phôi thai, gọi là nang tuyến tiền liệt.

Trên phương tiện giải phẫu học, Những thùy phía trước của tuyến tiền liệt nằm ở xung quanh niệu đạo sau, còn thùy sau thì nằm ở phía sau ống phóng tinh.

quan-he-giai-phau-cua-tuyen-tien-liet-voi-nieu-dao-nhu-the-nao2Hình 2 - Quan hệ giải phẫu của niệu đạo với tuyến tiền liệt

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 08 Tháng 6 2015 03:47

Lượt xem: 1758

Quan hệ giải phẫu của tuyến tiền liệt với tinh nang, ống phóng tinh như thế nào ?

Túi tinh: là một đôi, một ở bên trái một ở bên phải, mỗi túi có độ dài 4-5 cm, kết cấu thể hiện thành hình lá tán ra, là thể nang hình lăng trụ dẹp bằng trước sau , nằm ở phía trên tuyến tiền liệt, bên ngoài ống dẫn tinh phần ổ bụng, giữa đáy bàng quang với trực tràng, đồng thời thông với ổ bụng ống dẫn tinh, hạch của bàng quang trực tràng.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 03 Tháng 6 2015 01:08

Lượt xem: 1248

Kích Thước Tiền Liệt Tuyến Qua Siêu Âm Như Thế Nào Là Bình Thường ?

Tuyến tiền liệt bình thường có hình tam giác trên mặt cắt ngang dọc trên xương mu, với trọng lượng và kích thước: ngang 2,5 - 3cm; cao 3 - 3,5cm; trước sau 2,5 - 3cm. Tính ra trọng lượng thì từ 15g - 25g.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính, kích thước tiền liệt tuyến to hơn bình thường (quan trọng nhất cao > 4cm), bờ đều, có chấm vôi hoá nhỏ, 2 thùy bên có thể nhô hẳn vào lòng bàng quang, thấy rõ miệng niệu đạo, gianh giới bàng quang và tiền liệt tuyến rõ, không xâm lấn. Tuy nhiên, có thể hình ảnh siêu âm và triệu chứng lâm sàng không tương ứng với nhau: tiền liệt tuyến rất lớn không gây bí tiểu, nhưng có trường hợp tiền liệt tuyến không to lắm nhưng lại gây bí tiểu, nguyên nhân do sự phì đại xảy ra ở những phần khác nhau của tuyến. Trên thực tế, không rõ có mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thước của tiền liệt tuyến. Có người bệnh u nhỏ dưới 30 gram nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng. Ngược lại, có người bệnh u trên 100 gram mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải.

Bảng 6. Hình ảnh bất thường tiền liệt tuyến qua siêu âm

Kích thước

tuyến tiền liệt (Cm3)

20 - <30

30 - <50

50 - <70

70 - <90

>90

Tổng

n

0

4

28

5

3

40

Tỉ lệ (%)

0

10

70

12,5

7,5

100

Khối u tiền liệt tuyến phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, biểu hiện đặc trưng như sau: Nếu u xơ tiền liệt tuyến chèn ép vào đường tiểu thì có biểu hiện tắc nghẽn: bí đái, đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu hoặc đái bị tắc xong lại đái tiếp, đái nhỏ giọt (đái xong vẫn bị nhỏ giọt), đi tiểu rất lâu …Hội chứng kích thích: người bị u xơ tiền liệt tuyến thường đái gấp, tuy không căng quá nhưng rất mót tiểu, dễ bị đái són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm, nhưng đái được ít, …Về phương diện giải phẫu, tiền liệt tuyến là một tổ chức bao quanh niệu đạo, có trọng lượng khoảng 15 – 20g, nằm ngay sát cổ bàng quang, phía sau xương mu và trước trực tràng, chia thành 2 hoặc 3 thùy, bọc xung quanh một phần niệu đạo, là đoạn dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài khi đi tiểu, đoạn niệu đạo này còn được gọi là niệu đạo tiền liệt tuyến. Khi bướu lành tiền liệt tuyến phát triển, gây chèn ép đoạn niệu đạo này từ đó gây cản trở khi đi tiểu, từ tiểu khó, lắc nhắc nhiều lần, có khi bí tiểu.

Theo nghiên cứu của chúng tôi (2012), kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 20 -30 Cm3, chiếm tỉ lệ 0%; kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 30 - 50 Cm3, chiếm tỉ lệ 10%; kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 50 - 70 Cm3, chiếm tỉ lệ 70%; kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến từ 70 - 90 Cm3, chiếm tỉ lệ 12,5%.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 12 Tháng 12 2017 09:47

Lượt xem: 32277

Tỉ lệ người mắc bệnh tiền liệt tuyến ở nước ta

Tại Việt Nam hiện nay, 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 bị u xơ tiền liệt tuyến. Phần lớn trong số đó phải trải qua phẫu thuật ít nhất là một lần. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Tại Hoa Kỳ, hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 đến 70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70 đến 90 có triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến. Theo nghiên cứu bệnh viện Nhân Dân Gia Định (2010), tần suất u xơ tiền liệt tuyến xuất hiện có liên quan đến tuổi; các kết quả sinh thiết cho thấy, u xơ tiền liệt tuyến có tỉ lệ 20% nam ở độ tuổi 41 – 50, 50% ở độ tuổi 51 – 60, trên 90% khi >80 tuổi. Triệu chứng của bệnh cũng liên quan đến tuổi. Lúc 55 tuổi, khoảng 25% đàn ông có triệu chứng khi đi tiểu và 50% ở độ tuổi 75.

Bảng1. Phân bố bệnh theo tuổi

Tuổi

<45

45 - <55

55 - <65

65 - <75

> 75

Tổng

p

(Anova)

n

0

1

5

12

24

40

<0,01

Tỉ lệ (%)

0

2,5

12,5

30

55

100

 

Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Tp. Quy Nhơn (2011), thì tỷ lệ mắc u xơ tiền liệt tuyến theo lứa tuổi như sau: từ 50 – 59 tuổi: 46,7%; từ 60 – 74 tuổi: 47,2%; từ 75 tuổi trở lên: 60,9%. Theo nghiên cứu tại khoa tiết niệu bệnh viện Bạch Mai (2009), u xơ tiền liệt tuyến, người ta không gặp ở tuổi 21 - 30, nhưng đến tuổi 81 – 90, tỷ lệ mắc đã tới 86% và quá nửa số đó gây các biến chứng (rối loạn tiểu tiện) đến mức đòi hỏi được điều trị, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh u tiền liệt tuyến sẽ giúp làm tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống. Theo nghiên cứu của bệnh viện Trung Ương Huế (2010), hơn 50% nam giới trên 50 tuổi và hơn 70% nam giới trên 60 tuổi bị mắc. Theo nghiên cứu của chúng tôi (2012), không thấy xảy ra ở người dưới 45 tuổi, tuổi càng lớn u xơ tiền liệt tuyến càng tăng, tăng cao nhất sau 75 tuổi chiếm tỉ lệ 55%.

Bảng 2. Phân bố theo nghề

Nghề nghiệp

Lao động chân tay

Lao động trí óc

Tổng

p

n

18

22

40

 

>0,05

Tỉ lệ (%)

45

55

100

Theo nghiên cứu của Morrson 1978, Lytton 1968 cho thấy những người theo đạo Do Thái có tỉ lệ cao hơn u xơ tiền liệt tuyến (gấp hơn 2 lần). Yếu tố kinh tế xã hội: chưa có bằng chứng thuyết phục về mối liên quan giữa thu nhập kinh tế với u xơ tiền liệt. Giáo dục và tình trạng kinh tế xã hội không ảnh hưởng đến việc phản hồi các triệu chứng trong IPSS. Theo các nghiên cứu trong nước và nước ngoài, u xơ tiền liệt tuyến lành tính không phân biệt nghề nghiệp, công việc nhẹ nhàng hay nặng nhọc...Theo nghiên cứu của chúng tôi (2012), không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa lao động chân tay, lao động trí óc (p>0,05).

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 02 Tháng 6 2015 03:20

Lượt xem: 1222

Tuyến tiền liệt có hình thái giải phẫu như thế nào ?

Tuyến tiền liệt là một tuyến phụ thuộc lớn nhất của tuyến niệu sinh dục nam giới , không thành đôi, có hình trụ, hình dáng bên ngoài giống như hạt dẻ , cũng dẻo có thể chia thành phần đế , đầu nhọn, mặt trước, mặt sau và hai mặt bên. Phần đế chổng ngược lên trên, còn phần đầu nhọn chống xuống dưới.

Đường kính nằm ngang của phần đế khoảng 4 cm , đường kính dọc khoảng 3 cm, đường kính sau khoảng 2 cm, nặng khoảng 20g, nằm ở dưới cổ bàng quang, bao quanh phần  tuyến tiền liệt niệu đạo.

Tuyến tiền liệt được cấu tạo bởi 1 nhóm tuyến và cơ trơn phẳng, chỗ ra của ống bài tiết nằm ở chỗ tuyến tiền liệt niệu đạo, hai bên túi tinh. Mặt trước tuyến tiền liệt nhô lên, sau thì phẳng , ở chính giữa có 1 rãnh nông nằm dọc, gọi là dãnh tuyến tiền liệt, phía trên của rãnh này là vết cắt tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt do dây chằng phía trước và bên cạnh của xương chậu ở phía bên bao mạc tuyến tiền liệt cố định lên trên phía sau xương chậu, vách bên xương hông, và cơ sợi hậu môn, hai dây chằng này vươn lên liên kết với màng gân bàng quang. Phía sau tuyến tiền liệt có màng gân Denonvillier , màng gân này nằm ở giữa tuyến tiền liệt, túi tinh , bàng quang và trực tràng.

Tuyến tiền liệt chia làm 5 thùy là: Thùy trước, thùy giữa, thùy sau và thùy 2 bên.

Thùy trước: rất nhỏ nằm ở giữa hai thùy bên và niệu đạo về mặt lâm sàng thì không có ỹ nghĩa gì.

Thùy giữa: trên rộng dưới hẹp nằm ở giữa phía sau niệu đạo , hai bên thùy và ống dẫn tinh , phía trước đối thẳng với cửa ra của niệu đạo . Khi thùy giữa tăng trưởng (Phì ra) làm cho niêm mạc bàng quang phía sau cửa ra của niệu đạo lồi lên từ đó mà chèn ép cửa ra của niệu đạo , rất dễ gây nên việc đi tiểu khó khăn thậm chí còn tạo nên ứ đọng nước tiểu.

tuyen-tien-liet-co-hinh-thai-giai-phau-nhu-the-nao-1

 

tuyen-tien-liet-co-hinh-thai-giai-phau-nhu-the-nao-2

Hình thái giải phẫu của tuyến tiền liệt

Hai thùy bên trái và phải: hai thùy bên nằm phía trước và thùy sau , hai bên thùy trước , thùy giữa, đồng thời ôm chặt lấy vách bên niệu đạo, khi mà hai thùy bên tăng trưởng , thì từ hai phía chèn ép vào niệu đạo , rất dễ nên đi tiểu khó khăn.

 Thùy sau nằm ở phía dưới , sau ống dẫn tinh , phía sau thùy giữa và hai thùy bên , khi mà kiểm tra trực tràng ta sờ thấy đó chính là thùy này. Thùy sau rất ít khi phát sinh tăng trưởng tuyến thể khi nó to lên thường là bị u tuyến tiền liệt.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 02 Tháng 6 2015 02:56

Lượt xem: 2031