Bệnh Tiền Liệt Tuyến Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Switch to desktop Register Login

Trị liệu ung thư bằng virus sởi và quai bị

Trị liệu vaccin virus sởi và quai bị có tác dụng hạn chế kích thước khối ung thư tiền liệt tuyến người trên chuột mang khối u, kéo dài thời gian sống ở nhóm chuột được trị liệu đơn loại virus hoặc kết hợp hai virus so với nhóm chứng, đây là kết quả đáng chú ý trong việc nghiên cứu trị liệu ung thư tiền liệt tuyến ở người bằng phối hợp hai oncolytic virut sởi (measle) và quai bị (mump) trên thực nghiệm.

do các tác giả Hồ Anh Sơn, Bùi Khắc Cường, Hoàng Văn Lương, Nguyễn Lĩnh Toàn, Học viện quân y, Li Feng Zhang, Naoki Yamamoto, Đại học quốc gia Singapore.

Trị liệu virus phân giải tế bào ung thư (oncolytic virus, OLV) được hiểu là sự nhân lên của OLV trong khối u đặc hiệu.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, mỗi OLV có tế bào đích khác nhau, một dòng tế bào ung thư (TBUT) có thể bị xâm nhiễm bởi nhiều loài virut khác nhau tại cùng thời điểm. Để làm sáng tỏ cơ chế này và tăng hiệu quả của trị liệu liệu pháp virus, các tác giả đề xuất một hướng trị liệu mới gồm phức hợp các vaccin virus trong điều trị ung thư.
Vaccin sởi (Measle virus, MeV) có thể xâm nhập vào nhiều loại TBUT thông qua thụ thể CD 46 có mặt khá dày đặc trên bề mặt của nhiều dòng ung thư khác nhau.
Mặc dù thụ thể của virus quai bị (Mump virus, MuV) chưa được làm sáng tỏ, nhiều nghiên cứu cho thấy loài OLV này có thể xâm nhập vào TBUT. Hơn nữa, vaccin của hai loại virus này được sử dụng an toàn trên khắp thế giới trong một thời gian dài.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trị liệu virut vaccin sởi và quai bị có tác dụng hạn chế kích thước khối ung thư tuyến tiền liệt người trên chuột mang khối u và kéo dài thời gian sống ở nhóm chuột được trị liệu đơn loại virus, hoặc kết hợp hai virus so với nhóm chứng. Tế bào ung thư (TBUT) bị phân giải và phá hủy, đồng thời giải phóng hàng ngàn tiểu phần OLV. OLV mới được giải phóng lại lây nhiễm vào TBUT lân cận, do đó, tạo ra một làn sóng tấn công của OLV vào khối u.

Theo: khoahocphothong.com.vn