Bệnh Tiền Liệt Tuyến Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Switch to desktop Register Login

GIỚI THIỆU VỀ BỆNH UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT


tich-2 Ung thư tiền liệt tuyến hay còn gọi là ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam.

tich-2 Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

tich-2 Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương.

tich-2 Xem Chi tiết bài viết: Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Là Gì ?

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

tich-2 Vẫn chưa biết chính xác các nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên các yếu tố nguy cơ chính là vấn đề tuổi tác và tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh. Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm gặp ở đàn ông trẻ hơn 45 tuổi, nhưng càng về già thì tỉ lệ mắc bệnh càng tăng.

tich-2 Các yếu tố nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến bao gồm: lớn tuổi, di truyền, ảnh hưởng của nội tiết tố, cũng như độc chất trong môi trường, hoá chất và các sản phẩm công nghiệp. Nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi.

tich-2 Xem Chi tiết bài viết: Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

CÁC TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU CỦA BỆNH

tich-2 Ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ đầu thường không có triệu chứng. Nó thường được chuẩn đoán khi nhận thấy PSA cao trong một lần khám bệnh định kỳ.

tich-2 Tuy nhiên, đôi khi ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra một số triệu chứng thường tương tự như của các bệnh khác ví dụ như bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Các triệu chứng bao gồm đi tiểu thường xuyên, đi tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, tiểu ra máu (máu trong nước tiểu), đau khi tiểu.

tich-2 Bởi vì tuyến tiền liệt bao quanh 1 phần của đường niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt có thể làm rối loạn chức năng tiết niệu và tuyến tiền liệt cũng tiết chất dịch tao thành tinh dịch theo ống dẫn tinh vào niệu đạo cho nên ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra rối loạn các chức năng và hoạt động tình dục, chẳng hạn như khó đạt được sự cương cứng hoặc đau khi xuất tinh.

tich-2 Xem Chi tiết bài viết: Các Triệu Chứng, Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN BỆNH

tich-2 Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE)

tich-2 Xét nghiệm Kháng nguyên Đặc trưng Tuyến tiền liệt (PSA)

tich-2 Sinh thiết tuyến tiền liệt.

tich-2 Siêu âm trực tràng

tich-2 Xem Chi tiết bài viết: Các Phương Pháp Chuẩn Đoán Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt