Bệnh Tiền Liệt Tuyến Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Switch to desktop Register Login

Cách phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh phổ biến ở nam giới, càng ngày, ung thư tuyến tiền liệt càng được phát hiện ở tuổi sớm hơn do bệnh nhân có ý thức đi khám sớm và do các chương trình tầm soát phát hiện sớm bệnh tật.

 

Do đa phần ung thư tuyến tiền liệt đều phát sinh từ thùy sau, nên thời kì đàu không có triệu chứng, tức là không làm cho người bệnh chú ý tới, vì thế mà mang đến sự khó khăn cho việc chẩn đoán thời kì đầu. Một khi trên phương diện lâm sàng đã xuất hiện triệu chứng, thường là đã thuộc vào thời kì cuối, hậu quả không tốt. Có thể thấy, phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt tỏ ra là một việc cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt to ra, mà lại luôn tái phát, càng càn phải chú ý sự biến đổi của bệnh tình, nhầm phòng biến đổi ung thư, 

cach phat hien som ung thu tuyen tien liet

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thời kì đầu thường có hiện tượng đi tiểu nhiều và số lần đi tiểu vào ban đêm tăng lên, đi tiểu khó khăn, dòng nước tiểu nhỏ mảnh, đi tiểu lâu, đi tiểu đau và ứ đọng nước tiểu và những triệu chứng khác, giống với tuyến tiền liệt tăng sinh, vì thế nên rất khó ó thể dựa vào đó để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, chủ yếu là phải dựa vào nội soi trực tràng để chẩn đoán.

Nội soi trực tràng trong việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt là rất quan trọng, độ chuẩn xác của nó có thể đạt 50-70%. Có rất nhiều học giả chủ trương ở những khu vực phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao, đối với nam giới từ trung niên trở lên phải định kì tiến hành nội soi, làm cho nhiều người được phát hiện bệnh sớm và có cơ hội chữa trị tận gốc.

Khi cần thiết người thầy thuốc có thể thông qua hội âm, trực tràng lấy tổ chức sống để kiểm tra, tỉ lệ chính xác của chẩn đoán đó có thể đạt tới 70-80%, còn có thể qua trực tràng xoa bóp tuyến tiền liệt, thu được dịch tuyến tiền liệt để kiểm tra, tỉ lệ dương tính của nó có thể đạt trên 90%. Tuyệt đại đa số trường hợp bị bệnh được phát hiện từ đay.

Điều cần nhắc nhở là, cho dù tỉ lệ phát bệnh ung thư tuyến tiề liệt không cao, nhưng triệu chứng của nó lại gần giống với trường hợp tuyến tiền liệt tăng sinh, nếu như trải qua điều trị, bẹnh tình càng ngày càng ác hóa, thì cần nghĩ tới khả năng là ung thư tuyến tiền liệt, cần phải tiến hành kiểm tra như nói ở trên, tranh thủ sớm phát hiện và sớm được chẩn đoán.