Bệnh Tiền Liệt Tuyến Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Switch to desktop Register Login

Ung thư tuyến tiền liệt có những con đường di căn nào?

Đường di căn của ung thư tuyến tiền liệt có thể là:

- Kéo dài trực tiếp: sắp xếp của tế bào bình thường mất đi, kết cấu của tế bào tuyến khác thường, lớp tầng đáy mất đi, thời kì đầu bao mạc bị xuyên rách khuếch tán cục bộ, thâm nhập vào cơ quan của tổ chức bên cạnh, đầu tiên là xâm nhập túi tinh, bàng quang, ống dẫn tinh, các tổ chức trong vùng xương chậu.... Lúc này nốt của tuyến tiền liệt to lên, giái hạn không rõ ràng. Có đám sưng cục bộ khi còn rất nhỏ cũng có người cố định không đổi lâu dài.

- Di căn theo đường máu: trường hợp di chuyển theo đường máu là thường hay gặp, tế bào ung thư theo đường máu mà tới xương, tạo thành di căn xương, chỗ của nó là xương chậu, xương cột sống ở lưng, xương đùi và xương sườn. Do tĩnh mạch của túi tinh với hệt thống tĩnh mạch của cột sống, gây nên sự di căn của xương cột sống và xương chậu. Tế bào ung thư theo đường máu mà cũng có thể đến phổi, gan, màng ngực, thận, não....

- Con đường hạch: ung thư tuyến liền liệt xâm phạm tuyến hạch, do chuyển qua hạch bên trong và bên ngoài xương hông, cũng có thể kéo đến vách ngang cũng như đến hạch trên xương đòn. Do hạch tuyến tiền liệt với tuyến hạch lympho túi tinh được thông trong soang xương chậu nhỏ, cho nên nó sẽ di chuyển đén chỗ túi tinh.

ung thu tuyen tien liet co nhung con duong di can nao

Tình hình di căn của ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

- Loại bệnh này có khi mới khám lần đầu đã có khoảng 20-30% người đã có hiện tượng di căn, trong đó trường hợp di căn đến xương là thường gặp, chiếm khoảng 60-70% người mắc bệnh. thứ tự của di căn là xương chậu, xương cột sống lưng, xương đùi, xương ngực. xương sườn. Khi di căn đến xương ngực và xương cột sống lưng, có thể gây nên chèn ép tủy sống. Ổ di căn xương đa phần biểu hiện là thành biến đổi tính chất xương, nhưng vẫn alf mang tính dung cốt và tính hỗn hợp. Ung thư phân hóa càng kém, thì di căn xương càng nhiều.

- Di căn nội tạng chủ yếu là phổi, gan và tuyến thượng thận. Người chết trong số những người bị ung thư truyến tiền liệt thì 25% là có di căn phổi, nhưng trên phương diện lâm sàng thì đều không có triệu chứng về phổi.

- Vì quá trình bệnh dài ngắn không giống nhau, nếu như không điều trị kịp thời, bình quân chỉ sống được 31 thángm người đã có di căn thì chỉ có thể sống được trong vòng 9 tháng. Khi ổ ung thư chỉ hạn chế trong bao mạc, thực hiện việc chữa bệnh tận gốc, thì có khoảng 50% người sống được trên 5 năm, người mà đã có di căn thì chỉ có khoảng 6% người sóng được đến 5 năm.