Bệnh Tiền Liệt Tuyến Nguyên Nhân Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Switch to desktop Register Login

Món Ăn Chữa Viêm Tuyến Tiền Liệt

Khi bị Viêm tiền liệt tuyến người bệnh nên ăn những món mát, Không ăn các thức ăn cay, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, nướng rán. Nên dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu.

mon-an-chua-viem-tien-liet-tuyen

Người bị viêm tiền liệt tuyến nên uống nhiều nước (ảnh minh họa)

Khái quát về bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh hay gặp ở nam giới tuổi trung niên, thường do viêm đường tiết niệu, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn... mà dẫn tới viêm. Viêm tuyến tiền liệt có thể chia thành 2 loại cấp tính và mạn tính.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có triệu chứng toàn thân như sốt cao, rét run, đau mỏi toàn thân, ăn uống giảm, đau đầu, bí đại tiện, tinh thần mệt mỏi, mất sức, trường hợp do nhiễm khuẩn ngược dòng từ dưới lên có thể trước khi có các triệu chứng bệnh toàn thân có các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu đau và có thể tiểu máu, tiểu nhỏ giọt.
Người bệnh tự cảm thấy đau trướng phần hội âm, đồng thời lan tỏa về phía phần eo hông, dương vật và phần đùi, khi đi ngoài trong trực tràng có cảm giác không thoải mái hoặc đau. Có thể sờ thấy tuyến tiền liệt sưng to, khi sờ đau rõ rệt, sốt...

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính trạng thái nặng nhẹ khác nhau, nói chung người bệnh thường có cảm giác đau hoặc khó chịu, đau lan tỏa phần hậu môn trực tràng, đồng thời có thể tiểu buốt, tiểu đau, tiểu nhiều lần, thường kèm tinh thần mệt mỏi, eo lưng đau mỏi, di tinh, xuất tinh sớm, ngoài ra có thể kèm theo viêm thận - bể thận, viêm khớp, viêm thần kinh...

Theo Đông y nếu niệu đạo có chất phân tiết và trường hợp tiểu nhói đau vẫn thuộc phạm trù triệu chứng lâm, nếu tuyến tiền liệt hình thành mủ thì thuộc huyền ung. Bệnh này do nóng ẩm độc gây bệnh bức xuống bụng dưới, ngăn kết không tan, dẫn tới kinh lạc ngăn cách, khí huyết ngưng trệ, khí hóa của bàng quang không thông mà thành.

Nguyên tắc ăn uống khi bị Viêm tuyến tiền liệt

- Viêm tuyến tiền liệt là do nóng ẩm độc gây bệnh ứ trệ ở bụng dưới dẫn tới, do vậy nên chọn thức ăn tính thiên về mát như lê tươi, cam, mía, chuối tiêu, rau cần...

- Người bệnh nên uống nhiều nước, qua bài tiểu xung rửa đường tiểu vì vi khuẩn không ngừng sinh sôi.

- Người bệnh viêm tuyến tiền liệt nên giữ thông đại tiện, do vậy nên ăn nhiều thức ăn có xenlulo hoặc có tác dụng nhuận tràng như rau cần, cải củ, lê tươi, chuối, mật ong...

- Không ăn các thức ăn cay, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, nướng rán, nếu không có thể giúp nhiệt sinh hỏa, tăng nặng trạng thái chứng bệnh của bệnh này.

- Nên dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ nhân, xa tiền tử... có thể khiến cho nóng ẩm tiết xuống.

Món ăn - bài thuốc chữa bệnh tiền liệt tuyến :

Bài 1: Mứt hồng 2 quả, thêm nước vừa đủ nấu canh, thêm 6g đăng tâm cùng sắc, thêm đường trắng vừa ngọt, nấu canh dùng uống, mứt hồng có thể ăn, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt hậu môn đau rát kèm lòi dom.
Bài 2: Ngân nhĩ 30g, chuối tiêu 1 quả, thêm nước nấu nhừ ngân nhĩ, chuối tiêu thái đoạn ngắn cùng nấu với ngân nhĩ một lát là có thể ăn được, mỗi ngày 1 bát, dùng khi tân dịch giảm, huyết hư, táo bón.

Bài 3: Núm hồng 3 cái, xà sàng tử 30g, thăng ma 15g, cùng sắc nước, đợi ấm, ngồi tắm xông rửa, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút, dùng cho người hội âm trướng đau, bài tiểu nhói đau, viêm tuyến tiền liệt.

Bài 4: Quả sung 30g, đường phèn vừa đủ, thêm nước nấu uống thay trà, mỗi ngày 1 lần, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông, kèm đau nhói.

Bài 5: Gạo tẻ 30g, lá sen tươi 1 tàu, lá sen chọc lỗ, bọc gạo tẻ, dùng lửa nhỏ thêm nước nấu thành dạng hồ húp cháo, dùng chữa viêm tuyến tiền liệt mạn tính, dạ dày, lách hư yếu, phân nát loãng.

Bài 6: Rau ngô 60g, vỏ dưa hấu khô 60g (tươi thì 200g), chuối tiêu 3 quả bỏ vỏ, thê, 4 bát nước sắc còn 1 bát, thêm đường phèn vừa đủ, chia 2 lần uống trong ngày, dùng chữa viêm tuyến tiền liệt có tiểu nhói đau, tiểu gấp không thông.

Bài 7: Vỏ bí xanh 50g, đậu tằm 60g, nước 3 bát sắc còn 1 bát, bỏ bã dùng uống (nếu người bệnh dị ứng với đậu tằm thì không dùng bài thuốc này), dùng cho người viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu nhói đau, nóng rát.

Bài 8: Quả dâu 60g, sinh ý dĩ nhân 30g, đậu xanh 30g, thêm nước 4 bát sắc còn 2 bát, thêm đường vừa đủ, bỏ bã, uống nước, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt kèm theo đau mỏi, loét miệng lưỡi.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên, cơ chế bệnh là do nóng ẩm, độc gây bệnh, bức ở bụng dưới, ngăn kết không tan mà dẫn tới. Do vậy để chữa trị bằng món ăn, cần phối hợp các thức ăn giải nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu ẩm. Đối với trường hợp viêm mạn tính thận khí cũng hư, thì trong chữa trị bằng ăn uống, nên phối hợp các thức ăn bổ ích gan thận để chữa trị bổ trợ.

Bài 9: Hạt dẻ tần gà ác

Nguyên liệu gồm, hạt dẻ 100g, gà ác 1 con, cùng các gia vị gừng, dầu xà-lách... Cách làm: gà ác mổ, làm sạch, cắt lát, trụng qua nước sôi để tẩy máu, lấy ra để ráo, sử dụng sau. Đổ dầu xà-lách vào nồi, nấu nóng 7/10, thêm gừng hành bốc thơm, cho gà lát xào lại, cho hạt dẻ và nước lượng vừa vào để hầm. Hầm cho đến khi thịt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị.

Bài 10: Mực nấu đào nhân

Nguyên liệu gồm: 300g mực, 5g đào nhân (nhân hạt đào), cùng các gia vị hợp khẩu. Cách

làm: mực làm sạch cắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ mực và nhân hạt đào vào nồi, thêm nước lượng vừa đủ nấu chung. Mở nắp, vớt bỏ váng. Sau đó nêm nếm gia vị, chờ đến khi mực chín, thì bỏ nước, ăn mực.

Bài 11: Khổ qua nấu củ sen

Nguyên liệu gồm: 200g khổ qua, 100g củ sen, nấm hương 6g, cùng gừng, hành và các gia vị vừa dùng. Cách nấu: khổ qua rửa sạch, cắt từng khúc tròn, bỏ hạt. Củ sen gọt vỏ, băm nhuyễn. Nấm hương ngâm mềm, băm nhuyễn. Gừng hành băm nhuyễn, sau đó cho vào trộn với củ sen và nấm hương, cùng các gia vị, và bột năng trộn khuấy với nước sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, nấu nước sôi, cho khổ qua trụng qua, vớt ra ngâm nước lạnh trong 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng một muỗng hỗn hợp làm nhân vừa nói trên, dồn vào khổ qua, đặt những thành phẩm vào thau, lên lò hấp chín trong 15 phút.

Bài 12: Gạo tẻ nấu hạt sen

Nguyên liệu có hạt sen 50g, gạo tẻ 100g, và một lượng đường phèn vừa đủ. Cách làm:

cho nồi lên bếp, cho gạo và hạt sen đã rửa sạch vào, đổ nước lượng vừa đủ để nấu. Nấu đến khi gạo chín nhừ, hạt sen mềm, thì cho đường phèn vào là dùng được.

(Theo Suckhoedoisong.vn)

Last modified on Thứ năm, 28 Tháng 4 2016 02:35