U Xơ - Phì Đại Tiền Liệt Tuyến

Chế độ dinh dưỡng cho người tiền liệt tuyến ( phần 2)

Bị phì đại tuyến tiền liệt KHÔNG NÊN ăn gì?

 

1. Mỡ động vật

Người phì đại tuyến tiền liệt nên tránh các thức ăn từ mỡ động vật như pate gan, bơ, sốt mayonnaise… Vì các loại thức ăn này có khả năng kích hoạt men 5-alpha reductase. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

2. Muối

Muối và các món mặn chứa hàm lượng natri cao, khiến thận phải hoạt động nhiều để đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này khiến những triệu chứng bệnh càng trở nên trầm trọng. Người bệnh có thể phải đi tiểu rất nhiều lần trong ngày. 

3. Thịt đỏ

Ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới lên gấp 3 lần. Chế biến các loại thịt này với nhiệt độ cao, nhất là nướng, sẽ tạo ra hai chất ung thư là HCAs và PAHs. Đây là các chất nếu được tạo ra trong cơ thể sẽ gây đột biến, thay đổi ADN của tế bào tuyến tiền liệt, tăng nguy cơ phì đại và ung thư. Vì thế, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt chó, thịt bò, thịt trâu, thịt dê…

4. Rượu bia và thức uống chứa caffeine

Các thức uống chứa caffeine như trà, cà phê, soda, chocolate đều có tác dụng lợi tiểu, làm tăng tần suất tiểu tiện ở người bệnh. Tương tự caffeine, cồn trong rượu bia sẽ kích thích thận đào thải nhiều nước hơn, tăng tần suất đi tiểu trong ngày, gây cản trở sinh hoạt của người bệnh. Vì thế, khi bị phì đại tuyến tiền liệt, nam giới nên từ bỏ ngay những thuốc uống gây hại này.

5. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có khả năng làm mất cân bằng nội tiết tố nam. Vì thế, nam giới cần cắt giảm lượng bơ, sữa, phô mai, kem… trong bữa ăn hàng ngày để làm chậm tiến triển của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cắt giảm sữa và các chế phẩm từ sữa con giúp nam giới duy trì cân nặng hợp lý, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.

6. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng chứa lượng axit arachidonic cao, làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm của cơ thể, gồm cả tuyến tiền liệt. Các tế bào bị viêm sẽ càng sưng to, gây chèn ép và làm hẹp đường niệu quản, từ đó khiến triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng. Mặc dù không được ăn lòng đỏ, nam giới vẫn có thể ăn lòng trắng vì giúp bổ sung đạm rất tốt cho cơ thể.

7. Thức ăn cay nóng

Tương tự thức ăn mặn, đồ ăn cay nóng cũng là loại thực phẩm người bệnh cần tránh xa. Các gia vị cay như tiêu, ớt, mù tạt… có khả năng gây kích thích bàng quang tăng hoạt. Ngoài ra, các món ăn cay nóng còn làm rối loạn tiểu tiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *