U Xơ - Phì Đại Tiền Liệt Tuyến

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tuyến tiền liệt là một dạng u lành tính thường xuất hiện ở nam giới có độ tuổi trung niên và cao niên. Mặc dù bệnh được xác định là không nguy hại đến tính mạng con người nhưng nó gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày, nguy hiểm nhất là gây suy thận. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh u xơ tuyến tiền liệt là điều mà nam giới băn khoăn để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nguyên nhân được cho là có nguy cơ gây ra bệnh này là: tuổi thọ, di truyền, sự thay đổi của hormon nội tiết tố, độc chất trong môi trường, hoá chất và các sản phẩm công nghiệp.

Nguy cơ bị u xơ tiền liệt tuyến tăng theo tuổi. Vì vậy, u xơ tuyến tiền liệt cực kỳ hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi, trong khi nó lại thường gặp ở đàn ông trên 70 tuổi.

Di truyền cũng là yếu tố nguy cơ gây u xơ tiền liệt tuyến. Hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ bão hoà cũng làm tăng nguy cơ bị u xơ tiền liệt tuyến. Những chất hay độc tố từ chất thải của ngành công nghiệp nặng có thể khởi phát bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Chứng viêm hoặc ký sinh trùng có thể gây ra u xơ tuyến tiền liệt : Khi bị Viêm tuyến tiền liệt mãn tính sẽ dẫn đến tổ chức kết đế tăng nhièu khiến cho ống tuyến tiền liệt bị hẹp lại, những chất tiết ra tích tụ lại sẽ hình thành nên u xơ.Hoặc do ký sinh trùng gây nên, gây ra chứng viêm.

U xơ tuyến tiền liệt chính : hệ thống tuyến tiền liệt được hình thành trong quá trình thai nhi, nếu như bị cản trở sự phát triển sẽ ảnh hưởng đến ống tuyến tiền liệt bị hẹp, tạo nên tắc nghẽn, các chất tiết ra tích lại tạo thành u.

U xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh : thận và bàng quang phát triển không bình thường, các ống phát triển lớn, sẽ hình thành nên u. Ống gần thận nằm ở vị trí sau tuyến tiền liệt dẫn đến hình thành u ở hai bên. Hiện tượng u xơ tuyến tiền liệt bẩm sinh thường xuất hiện đau bụng dưới, teo tinh hoàn, hay thận không phát triển.

U xơ tinh hoàn do các nguyên nhân ngoài khác : do cấu tạo của tuyến tiền liệt dẫn đến tắc nghẽn không hoàn toàn, gián đoạn, dần dần những bọt đó tích lại dày thêm rồi hình thành nên u, có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trong tuyến tiền liệt hoặc ở phần bàng quang, đường kính từ 1 – 2 cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *