Ung thư tiền liệt tuyến

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến

Giai đoạn I: Ung thư trong giai đoạn đầu này thường phát triển chậm. Không thể sờ thấy khối u và liên quan đến một nửa của 1 bên tuyến tiền liệt hoặc thậm chí ít hơn. Mức PSA trong máu thấp. Các tế bào ung thư được biệt hóa tốt, có nghĩa là chúng trông giống như các tế bào khỏe mạnh.

Giai đoạn II: Khối u chỉ được tìm thấy trong tuyến tiền liệt. Mức PSA ở mức trung bình hoặc thấp. Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn II tuy nhỏ nhưng có thể có nguy cơ phát triển và lây lan ngày càng tăng.

  • Giai đoạn IIA: Không thể sờ thấy khối u và liên quan đến một nửa 1 bên của tuyến tiền liệt hoặc thậm chí ít hơn. Mức PSA ở mức trung bình và các tế bào ung thư được biệt hóa tốt. Giai đoạn này cũng bao gồm các khối u lớn hơn giới hạn trong tuyến tiền liệt miễn là các tế bào ung thư vẫn còn biệt hóa tốt.
  • Giai đoạn IIB: Khối u chỉ được tìm thấy bên trong tuyến tiền liệt và nó có thể đủ lớn để có thể sờ thấy trong suốt quá trình DRE. Mức PSA là trung bình. Các tế bào ung thư được biệt hóa vừa phải.
  • Giai đoạn IIC: Khối u chỉ được tìm thấy bên trong tuyến tiền liệt và nó có thể đủ lớn để có thể sờ thấy trong suốt quá trình DRE. Mức PSA là trung bình. Các tế bào ung thư có thể biệt hóa trung bình hoặc kém.

Ở giai đoạn này, kích thước khối u vẫn còn rất nhỏ và thăm khám trực tràng có thể phát hiện được. Nồng độ PSA trong máu ở dưới mức 20g/ml.

Phương pháp điều trị cho ung thư tuyến tiền liệt này có thể kết hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt và kết hợp với xạ trị. Tùy từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian xạ trị riêng. Thông thường, xạ trị kéo dài nhất khoảng 6 tuần.

Giai đoạn III: Mức PSA cao, khối u đang phát triển hoặc ung thư ở mức cao. Tất cả những điều này cho thấy một bệnh ung thư tiến triển cục bộ có khả năng phát triển và lây lan.

  • Giai đoạn IIIA: Ung thư đã lan ra ngoài lớp ngoài của tuyến tiền liệt vào các mô lân cận. Nó cũng có thể đã lây lan đến túi tinh. Mức PSA cao.
  • Giai đoạn IIIB: Khối u đã phát triển bên ngoài tuyến tiền liệt và có thể đã xâm lấn các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như bàng quang hoặc trực tràng.
  • Giai đoạn IIIC: Các tế bào ung thư trên khối u biệt hóa kém, có nghĩa là chúng trông rất khác với các tế bào khỏe mạnh.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này thường được chỉ định hóa trị kết hợp với điều trị nội tiết hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

  • Giai đoạn IVA: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực.
  • Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xa, các bộ phận khác của cơ thể hoặc đến xương.

Nồng độ PSA trong máu ở giai đoạn này biến đổi không xác định.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này đều nhằm mục đích kéo dài sự sống và tạo tâm lý thoải mái, hạn chế những tác dụng phụ của hóa chất và cơn đau do khối u di căn gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *