Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tiền liệt tuyến là gì ?

Ung thư tiền liệt tuyến hay còn gọi là ung thư tuyến tiền liệt là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

Bệnh Ung thư tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển ở nam giới trong độ tuổi 50. Mặc dù nó là một trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, nhưng nhiều người không bao giờ có các triệu chứng, không trải qua điều trị, và cuối cùng chết vì các nguyên nhân khác. Nguyên nhân là do ung thư tuyến tiền liệt, phát triển chậm trong nhiều trường hợp, triệu chứng tự do, và những người đàn ông mắc bệnh thường lớn tuổi nên thường chết vì các nguyên nhân không liên quan đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như bệnh tim/mạch, viêm phổi, hay chết già. Khoảng 2/3 các trường hợp ung thư tiến tiền liệt là phát triển chậm, 1/3 còn lại phát triển nhanh chóng và di căn.

Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền và chế độ ăn uống. Ung thư tuyến tiền liệt có thể được phát hiện từ các triệu chứng, kiểm tra thể chất, xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), hoặc sinh thiết. Xét nghiệm PSA làm tăng khả năng phát hiện bệnh ung thư tuy nhiên vẫn không làm giảm tỷ lệ tử vong. Trường hợp nghi ngờ bị ung thư tuyến tiền liệt thường được xác định bằng cách lấy sinh thiết tuyến tiền liệt và kiểm tra dưới kính hiển vi. Các kiểm tra sau đó, chẳng hạn như quét CT và chụp cắt lớp xương, có thể được thực hiện để xác định di căn.

– Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ở bên dưới bàng quang của nam giới và là nơi tiết ra tinh dịch.
Ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ ba do ung thư nơi nam giới thuộc mọi lứa tuổi.
Mức độ của một chất được tìm thấy trong máu được gọi là kháng nguyên của tuyến tiền liệt (PSA) thường ở mức cao nơi những người bị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu cũng có thể có PSA cao vì những tình trạng khác của tuyến tiền liệt, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc tuyến tiền liệt bị to.
Các khoa học gia đang không ngừng nghiên cứu thêm về việc truy tìm bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Hãy hỏi bác sĩ của quý vị về khi nào và loại thử nghiệm nào cho ung thư
tuyến tiền liệt, kể cả thử nghiệm PSA, thích hợp cho quý vị.
Vì thử nghiệm PSA đã trở thành phổ biến, nên hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt đều đã được phát hiện trước khi có triệu chứng.
Có rất nhiều triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu quý vị có các triệu chứng sau đây, hãy gặp bác sĩ của quý vị.

– Bị vấn đề khi đi tiểu, thí dụ như bị đau, khó bắt đầu tiểu hoặc ngừng tiểu, hay tiểu són
– Đau lưng dưới
– Bị đau khi xuất tinh
Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư. Mức tăng trưởng của ung thư và sự khác biệt so với vùng mô chung quanh giúp xác định giai đoạn của bệnh.
Phương pháp điều trị có thể bao gồm giải phẫu, xạ trị, hóa trị hoặc kềm chế kích thích tố có ảnh hưởng đến ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *